Đăng nhập hệ thốngThống kê truy cập

Hiện đang online: 3

Truy cập: 993.710

Liên kết website

Kỹ năng sinh viên

Kỹ năng làm việc nhóm
Một điều đơn giản và dễ nhận thấy nhất là chúng ta sinh sống và hoạt động trong môi trường với tất cả mọi người, không chỉ đơn độc riêng bản thân chúng ta. Điều đó nảy sinh những mối quan hệ mới trong môi trường này. Đó chính là quá trình học tập và làm việc cùng với nhau trong cùng một nhóm. Chính trong môi trường đó đã giúp chúng ta lớn lên và hoàn thiện mình hơn. Do đó, kỹ năng làm việc nhóm và sinh hoạt tập thể là một điều hết sức quan trọng và cần thiết.

Kỹ năng làm việc nhóm

Trong quá trình hoạt động nhóm, các thành viên của nhóm sẽ có những mục tiêu chung, hoạt động trên những tiêu chí chung để hoàn thành công việc được giao. Điều này tạo cho bản thân mỗi thành viên trong nhóm một động lực trong quá trình làm việc. Động lực làm việc này giúp các em có được cái nhìn khách quan hơn trong cuộc sống, làm cho các em có thêm niềm tin và nghị lực để tiếp tục hoàn thành các nhiệm vụ của bản thân.

Trong một nhóm, các cá nhân luôn được khẳng định quyền của bản thân và luôn được thừa nhận. Tập thể là nơi các em được nói ra những suy nghĩ cũng như những ý kiến, sáng tạo của mình. Các em được là chính mình, được thỏa mái thể hiện bản thân nhằm khẳng định vị trí cũng như vị thế của mình trong tập thể, cũng chính là quá trình các em thể hiện mình lớn lên. Điều đó là cho các em sinh viên thêm năng động và ngày càng tích cực, sáng tạo trong công việc của mình. Hoạt động theo nhóm mang lại cơ hội cho các em thỏa mãn những nhu cầu về bản thân, được đón nhận và thể hiện tiềm năng của bản thân.

Mỗi cá nhân trong nhóm đều học được những điều bổ ích trong quá trình học tập và sinh hoạt cùng nhau. Chúng ta học được những điểm hay cũng như những điểm chưa được của chính bản thân và mọi người xung quanh để có thể từ đó nhìn rõ và chỉnh sửa lại bản thân theo chiều hướng ngày càng tốt hơn, tích cực hơn.

Bên cạnh đó, việc hoạt động và làm việc theo nhóm tạo ra một môi trường mới, một bầu không khí thoải mái, đầm ấm cho các thành viên tham gia. Chính điều này đã tạo cho các bạn những cảm xúc tích cực để có thể đương đầu với những khó khăn phía trước. Những niềm tin mới dần được xây dựng trong tâm tư của các bạn. Là những sức mạnh mới giúp các bạn tự tin hơn vào bản thân.

Mỗi nhóm khác nhau luôn có một hệ thống quy tắc ứng xử, một phương châm làm việc tương ứng. Mỗi bạn sinh viên với tư cách là một thành viên phải tiếp nhận và tương thích với những quy tắc đó trong quá trình hoạt động và làm việc cùng nhau.
Việc đầu tiên là các bạn phải xác định rõ mình là ai và đóng vai trò gì trong tập thể, từ đó đứng ra đảm nhận những công việc phù hợp với năng lực và khả năng của bản thân. Cũng như việc tạo được một điểm nhấn riêng và sự khác biệt giữa bản thân với các thành viên khác trong nhóm.

Để giữ vững hoạt động nhóm được thuận lợi thì mỗi sinh viên trong nhóm phải xác định rõ mục tiêu của cá nhân, luôn phấn đấu hoàn thành công việc được giao cũng như nhằm phấn đấu vì mục tiêu cá nhân. Luôn sẵn sàng dấn thân, biết hi sinh cái tôi cá nhân vì tập thể.

Bên cạnh đó, mỗi sinh viên phải tạo cho mình một thái độ tích cực khi tham gia các hoạt động nhóm, biết lắng nghe, chia sẻ, đồng cảm cùng nhau cũng như có những góp ý chân tình để nhóm ngày càng phát triển.

Với những sinh viên đang ngồi trên giảng đường, việc tham gia vào các nhóm trong lớp học, làm việc cùng nhau trong những buổi thuyết trình, những bài tập nhóm lớn hay những chương trình do lớp, Đoàn trường hay Đội công tác xã hội đứng ra tổ chức là tiền đề cho những kỹ năng làm việc nhóm tốt nhất.

Ngoài giảng đường, các bạn sinh viên còn có thể tham gia các diễn đàn có uy tín dành cho lứa tuổi mình như: các diễn đàn dành riêng cho chuyên ngành mình đang học, các diễn đàn chia sẻ kiến thức thông tin về xã hội,… Việc tham gia các hoạt động Đội nhóm lành mạnh là điều cần thiết. Đó có thể là những hệ thống câu lạc bộ đội nhóm như: CLB Đội nhóm Nhà Văn Hóa Thanh Niên, những đội nhóm hoạt động có cùng chung sở thích (nhóm vẽ, nhóm nhảy, nhóm nghiên cứu,…) hoặc có thể là các CLB về chuyên ngành mình yêu thích, hay các chương trình hoạt động xã hội khác do Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên tổ chức.

Hoặc với khả năng riêng của mình, các bạn sinh viên còn có thể hướng cả nhóm theo một chương trình vì lợi ích cộng đồng nào đó, hay sáng tạo với những ý tưởng kinh doanh nhỏ trong nhóm của mình. Ví như việc mở một cửa hàng lưu niệm với những món quà ngộ nghĩnh, những thông điệp dễ thương dành cho các bạn sinh viên tặng nhau nhân ngày sinh nhật hay các ngày lễ chẳng hạn,…

Chính các yếu tố trên sẽ giúp các bạn hình thành được những kỹ năng cần thiết trong việc tham gia vào hoạt động của các nhóm nhỏ cũng như là hành trang mới cho các bạn bước đến con đường phía trước một cách đầy vững chãi và tự tin.

( Trích Cẩm nang những kỹ năng thực hành xã hội cần thiết cho Sinh viên)

Chia sẻ bài viết

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

ĐOÀN THANH NIÊN - HỘI SINH VIÊN TRƯỜNG ĐH CÔNG NGHIỆP HÀ NỘI

Địa chỉ: Minh Khai - Từ Liêm - Hà Nội; Điện thoại: 84.4.7655391, Fax: 84.4.7655261, Email: webmaster@hauiyouth.edu.vn